ทุกวันนี้บ้านเราจึงมีพันธุ์ ข้าว
ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ถ้าหากคุณห่วงใยในสุขภาพของคุณเองและคนในครอบครัว
ก็อาจจะต้องมองไปถึง ข้าว พันธุ์ใหม่ๆ ที่ไม่ผ่านการจัดสีเสียบ้าง
ซึ่งข้าวมีสีเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็น ข้าว พันธุ์พื้นเมืองที่ล้วนมีความสำคัญในตัวของมันเอง
และ ข้าวสายพันธุ์ที่มีสีเข้ม แดงบ้าง ดำบ้างนั้น
ล้วนเป็นแหล่งสะสมสารอาหารและยาป้องกันรักษาโรคชั้นเยี่ยมที่มีมากกว่าข้าวขาวราว 2-3 เท่า
สายพันธุ์ที่พบเห็นได้บ่อยคือ
ข้าวกล้องข้าวมันปู ซึ่งมีสีแดง และ ข้าวดำ ข้าวก่ำ
เป็นข้าวเหนียวสีดำที่นิยมนำไปทำขนมหวานพวกเปียกข้าว หรือข้าวเหนียวมูล รวมทั้ง
ข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวกัญญา
ต่อมาภาครัฐและเอกชนที่ให้ความจริงจังต่อการพัฒนาพันธุ์ข้าวมีสีทั้งหลาย
กลายเป็นพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยปรับปรุงพันธุ์ ข้าว ให้มีโภชนาการสูง เพื่อให้ข้าวนั้นมีคุณค่าในการบำบัดและป้องกันโรคไปพร้อมเลย
ที่มาจาก : http://health.mthai.com/howto/health-care/10010.html
นางสาวเฑียรมณี พรัมรัตนพงศ์ ม.6/2 เลขที่ 12
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น