ยินดีต้อนรับครับ

วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2558

ข้าวดี สีไม่ขัด



          ทุกวันนี้บ้านเราจึงมีพันธุ์ ข้าว ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ถ้าหากคุณห่วงใยในสุขภาพของคุณเองและคนในครอบครัว ก็อาจจะต้องมองไปถึง ข้าว พันธุ์ใหม่ๆ ที่ไม่ผ่านการจัดสีเสียบ้าง ซึ่งข้าวมีสีเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็น ข้าว พันธุ์พื้นเมืองที่ล้วนมีความสำคัญในตัวของมันเอง และ ข้าวสายพันธุ์ที่มีสีเข้ม แดงบ้าง ดำบ้างนั้น ล้วนเป็นแหล่งสะสมสารอาหารและยาป้องกันรักษาโรคชั้นเยี่ยมที่มีมากกว่าข้าวขาวราว 2-3 เท่า
          สายพันธุ์ที่พบเห็นได้บ่อยคือ ข้าวกล้องข้าวมันปู ซึ่งมีสีแดง และ ข้าวดำ ข้าวก่ำ เป็นข้าวเหนียวสีดำที่นิยมนำไปทำขนมหวานพวกเปียกข้าว หรือข้าวเหนียวมูล รวมทั้ง ข้าวหอมนิล ข้าวเหนียวกัญญา ต่อมาภาครัฐและเอกชนที่ให้ความจริงจังต่อการพัฒนาพันธุ์ข้าวมีสีทั้งหลาย กลายเป็นพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยปรับปรุงพันธุ์ ข้าว ให้มีโภชนาการสูง เพื่อให้ข้าวนั้นมีคุณค่าในการบำบัดและป้องกันโรคไปพร้อมเลย
ที่มาจาก : http://health.mthai.com/howto/health-care/10010.html
นางสาวเฑียรมณี  พรัมรัตนพงศ์ ม.6/2 เลขที่ 12

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น